Open/Close Menu
มอบความสุข ปลูกความมั่นใจ คลินิกรักษา ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โรคทางจิตเวช เครียด ปวดหัว นอนไม่หลับ สมองเสื่อม วิตกกังวล ซึมเศร้า สิว ฝ้า กระ หน้าขาวใส ลดน้ำหนัก
royal wedding

 จะมีชีวิตคู่ หรือ ชีวิตครู่ “ชีวิตคู่” อยู่อย่างไร ให้ไปรอด อยู่ตลอด หรือจอดสนิท “ชีวิตครู่” ในบรรดา ปัญหา ที่นำผู้ป่วยมาพบจิตแพทย์ ด้วย ภาวะต่างๆ ทางจิตเวช สาเหตุอันดับต้นๆ คือ ปัญหาในครอบครัว ปัญหาระหว่าง คู่ครอง คู่สามีภรรยา ที่มีปัญหาความไม่เข้าใจกัน ทั้งที่บางคู่ คบหา ดูใจกันมาเป็นเวลานานหลายสิบปีแล้วก็ตามทำไมถึงเป็นเช่นนั้นการที่ แต่ละคน จะเลือกคู่ ปัจจุบัน มิใช่ เกิดจากการคลุมถุงชน เหมือนในอดีตแล้ว แต่เลือกเท่าไร เลือกดีอย่างไร ( ในคนที่มีโอกาส เลือก ) ก็หาเป็นหลักประกันได้ว่า ชีวิตสมรสของ แต่ละคู่ จะพาไปสู่ความสุข ประสพความสำเร็จ ดังที่ต้องการไม่ คนเรามีความรักและเลือกคู่ครอง กันอย่างไร 1. รักครั้งแรก หรือ puppy love เป็นความรักแบบเด็กๆ ที่อาจไม่มีเหตุผล และมักไม่ยั่งยืน ด้วยความเป็นเด็ก ยังไม่เข้าใจความรักเพียงพอ จึง ไม่สามารทำให้…

2

ความเครียดทำให้ผมร่วงจริงหรือ? รายงานทางการแพทย์หลายฉบับยืนยันตรงกันครับว่าอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงมาจากความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยปกติแล้วผมของเราจะมีวงจรการงอกขึ้นใหม่ และหลุดร่วงไปโดยเฉลี่ยวันละประมาณ 50 เส้น แต่เมื่อเรามีความกังวลจนเกิดเป็นภาวะเครียด เส้นผมของเราอาจหยุดการเจริญเติบโตอย่างกระทันหัน เกิดภาวะเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรืออยู่ในภาวะช็อคจนเส้นผมขาดหลุดร่วงได้ ถ้าใครที่นอนดึก พักผ่อนน้อย ร่างกายอ่อนแอ สุขภาพย่ำแย่ ก็จะกระทบต่อเส้นผมเช่นกัน เมื่อเครียดหรืออดหลับอดนอน ความดันเลือดก็จะขึ้น เส้นเลือดตีบแคบลง ทำให้ออกซิเจนส่งไปเลี้ยงหนังศีรษะน้อยลง อาหารที่ส่งไปเลี้ยงที่เส้นผมก็น้อยลงตามไปด้วยครับ เส้นผมจึงร่วงได้มากช่วงที่เครียดหรือนอนน้อย บางรายที่เป็นมาก อาจเกิดภาวะที่เม็ดเลือดขาวทำปฎิกิริยาบางอย่างกับเซลรากผมของเรา เป็นเรื่องของภูมิคุ้มกันที่อาจบกพร่อง ภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง จนทำให้ผมร่วงขาดหรือร่วงอย่างรุนแรง โดยมากมักร่วงเป็นวงกลมเล็ก ๆ และค่อย ๆ ลามไปทั่วจนศีรษะได้ สำหรับใครที่กำลังเป็นแบบนี้อยู่ ลองหมั่นสังเกตตัวเองกันด้วยนะครับ ถ้าหากเส้นผมไม่ขึ้นมาใหม่ภายใน 6 เดือน หรือวงกลมที่ผมร่วงมีลักษณะเป็นขอบเรียบ และกระจายไปหลายวง ควรรีบปรึกษาแพทย์อย่างเร็วที่สุดเลยครับ เพราะอาจต้องใช้วิธีอื่นเข้ามาช่วยในการหยุดภาวะผมร่วงเป็นหย่อมนี้ไม่ให้กระจายตัว และช่วยเร่งผมใหม่ให้ขึ้นด้วย เวลาผมร่วงผมบางมาก หลายคนมักขาดความมั่นใจ รู้สึกเสียเซิลฟ์ขึ้นมา ไม่ต้องห่วงครับ ให้เราช่วยเป็นที่ปรึกษา อยู่เคียงข้างคุณ เพราะเป้าหมายเราคือ “มอบความสุข ปลูกความมั่นใจ” ให้คุณครับ

วิ่งออกกำลังยังไงให้น้ำหนักลด

วิ่งออกกำลังกายยังไงให้น้ำหนักลดจริง! สำหรับใครที่มองหาวิธีการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก แบบประหยัดเงินในกระเป๋าอยู่ล่ะก็! ผมขอแนะนำการวิ่งที่กำลังอินเทรน ท็อปฮิตติดชาร์ตอยู่ในขณะนี้เลยครับ ไม่ใช่แค่เราจะสิ่งตามกระแสนะครับ แต่ที่ผมแนะนำการวิ่ง เพราะถือเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย เพราะร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้ออกซิเจนเป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายให้เป็นพลังงาน ฉะนั้นการจะวิ่งเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น ผมแนะนำว่าต้องวิ่งด้วยความเร็วที่พอเหมาะ อย่างสม่ำเสมอ ระวังอย่าให้เหนื่อยหอบ จนหายใจไม่ทันจากกลายเป็นมีประโยชน์ก็จะมีโทษเอาง่ายๆ และส่วนที่สำคัญคือ แนะนำให้ออกกำลังอย่างน้อย30นาทีขึ้นไป เพื่อจะดึงเอาส่วนของไขมันมาส่วนเกินมาใช้เป็นพลังงานในการเผาผลาญครับ ถ้าเราวิ่งอย่างดี ร่างกายก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานจากไขมันที่สะสมอยู่ ช่วยกระตุ้น ยกระดับการเผาผลาญของร่างกายให้สูงขึ้น และลดน้ำหนักได้ดีกว่านั่นเองครับ

Sirikul Jaikasemwong MD.

    ขอแสดงความยินดีกับ พ.ญ.สิริกุล ใจเกษมวงศ์ ที่รับรางวัลโล่เชิดชูและประกาศเกียรติคุณเป็น “ข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2559” โดย กระทรวงสาธารณสุข กรมสุขภาพจิต Congratulations Sirikul Jaikasemwong MD. received the Excellent Commissioner award by Ministry of Public Health, Department of Mental Health

ปรึกษาโทร        093-6591254