ลการรักษาที่ดี เกิดจากความเข้าใจ และตั้งใจปฏิบัติอย่างจริงจัง

การมีความรู้เกี่ยวกับโรคหรืออาการที่เราเป็นอยู่จะช่วยให้คุณดูแลปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธี
มีความเข้าใจหลักการรักษาและวิธีการรักษาเบื้องต้น
อันจะนำไปสู่การมีความอดทน ขยันเอาใจใส่ดูแลตัวเอง
ทานยาสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์
เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีเป็นที่น่าพอใจและปลอดภัย

หากคุณมีข้อสงสัยหรือมีคำถามเพิ่มเติม เรายินดีเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณฟรี

คลิ๊ก ขั้นตอนการรักษา สำคัญมากควรศึกษาให้ละเอียด

ทำไมรักษาผมมาแล้ว 1 เดือน ยังมีผมร่วงอยู่ครับ

ก่อนอื่นควรทำความเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่ผมเราจะร่วงได้ถึงวันละ 100 เส้น ในขนะเดียวกันก็จะมีเส้นผมใหม่เกิดขึ้นทดแทนด้วยเช่นกัน สำหรับผู้ที่มีสภาพหนังศีรษะมัน เส้นผมไม่สมบูรณ์อยู่แล้ว คือ มีไขมันมากบริเวณรอบๆต่อมผม

ยาสระผมสูตรเฉพาะของคลินิกจะไปช่วยล้างละลายไขมันบริเวณรอบต่อมผม คืนสมดุลให้กับหนังศีรษะ

สเปรย์สารบำรุงผมและยารับประทานจะช่วยลดการผลิตไขมันด้วยเช่นกัน จึงเหลือเพียงต่อมผมที่ว่างกับเส้นผมที่ลีบเล็กอ่อนแอเกาะอยู่ นั่นเองจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผมยังร่วงได้ สำหรับผมที่โคนใหญ่แข็งแรงพอจะไม่หลุดร่วง

อีกสาเหตุหนึ่ง คือ ช่วงที่ท่านเพิ่งมาเริ่มรักษานั้นอาจจะประจวบเหมาะกับระยะที่เส้นผมผลัดพอดี ผมจึงร่วงมากขึ้น ก่อนขื่นท่านอย่าเพิ่งตกใจอะไรไปค่ะ ควรทำความเข้าใจกับ วงจรชีวิตของผม คลิ๊กอ่าน ซึ่งจะมีระยะประมาณ 3-4 เดือน

วงจรชีวิตผม Hair cycle

วงจรชีวิตผม Hair cycle

การปลูกผมนั้นจำเป็นต้องใช้ยาเร่งให้ผมขึ้น ดังนั้นโดยธรรมชาติชั้นต่อมผมจะยกสูงขึ้นดันเส้นผมเก่าที่ไม่แข็งแรงหลุดออกไป เส้นผมใหม่จะแทงซ้อนขึ้นมาแทนที่ การที่ผมร่วงในช่วงแรกเป็นการเปิดทางให้ผมเส้นใหม่ขึ้นนั่นเอง

ดิฉันเพิ่งอายุ 20 ทำไมผมถึงเริ่มร่วงแล้วค่ะ

ผมร่วงเกิดได้กับคนทุกเพศ ทั้งชายและหญิง ตั้งแต่เริ่มเป็นวัยรุ่นไปจนถึงวัยชรา อาการผมร่วง ผมบาง พบได้ 1ใน4 ของคนเรา ซึ่ง 90%นั้นส่วนใหญ่ถ้าเส้นผมลีบบางจะมีกรรมพันธ์ร่วมอยู่ด้วย

กรรมพันธ์+ฮอร์โมน DHT = ทำให้รากผมฝ่อ ผมเส้นเล็ก รากผมตื้น เส้นผมหลุดร่วงง่าย

เมื่อมีปัจจัยทั้งกรรมพันธ์และฮอร์โมน DHT ซึ่งทำให้ผมลีบฝ่อ จึงเป็นสาเหตุทำให้เส้นผมร่วงได้ การรักษานั้นต้องรักษาแต่เนิ่นๆ ยิ่งรอเวลา บริเวณผมที่ร่วงจะแผ่ขยายใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น และบางไปเรื่อยๆ ต่อมผมค่อยๆฝ่อ จนเซลล์อาจจะตายไปในที่สุด ทำให้เป็นหันล้านแบบถาวรได้

ผมร่วงทำไมจึงต้องรีบรักษา

hairloss impression

หากคุณไม่กังวลกับรูปลักษณ์ภายนอกที่ผมเหลือน้อยคงไม่อ่านบทความถึงตรงนี้ ต้องยอมรับว่าลึกๆแล้วทุกคนล้วนอยากดูดี และได้รับการยอมรับจากสังคมบุคคลรอบข้่าง เส้นผมเป็นส่วนที่คนคิดถึงน้อยเมื่อมี แต่พอมันหายไปหรือเหลือน้อยลง เรื่องผมนี้จะกลายเป็นเรื่องใหญ่มาก กลัวแม้แต่จะก้าวออกจากบ้านก็มี เพราะความสุขที่เราพึงมีเบื้องต้นเกิดจากความพึงพอใจในตัวเองหรือสิ่งที่มี เมื่อไม่พอใจก็ขาดความมั่นใจซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่จะผลักดันให้ประสบความสำเร็จ

 

 

 

 

 

คำตอบเหล่านี้จะทำให้คุณมั่นใจ และปฏิบัติตัวได้อย่างปลอดภัย

 • ”สาเหตุสำคัญของปัญหาการหลุดร่วงเกิดจากอะไร?”

  สาเหตุสำคัญของปัญหาการหลุดร่วง

  1.ผมร่วงเพราะกรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุสำคัญและเป็นสาเหตุที่พบมากที่สุด การรักษาทำได้ค่อนข้างยาก
  2.ผมร่วงเพราะสารเคมี การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไปก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รากผมไม่แข็งแรง และเกิดการหลุดร่วงของเส้นผมมากกว่าปกติ เช่น การย้อมผม โกรกผม ดัดผม ยืดผม หรือการใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ
  3.ผมร่วงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาที่ใช้รักษาโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขข้อ และยาคุมกำเนิด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมมากกว่าปกติได้เช่นกัน
  4.ผมร่วงจากเชื้อรา เกิดจากการติดเชื้อราบนหนังศีรษะ จนทำให้หนังศีรษะลอกเป็นขุย และปล่อยไว้ไม่ได้ทำการรักษาจนเกิดการอักเสบอย่างรุ่นแรง จึงเป็นสาเหตุทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้
  5.ผมร่วงจากความเครียด ถ้าเรามีความเครียดมากๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกัน แต่เมื่อสามารถลดความเครียดลงได้ เส้นผมก็จะหลุดร่วงน้อยลง
  6.ผมร่วงเพราะหวีผม การหวีผมที่ผิดวิธีก็เป็นสาเหตุของการหลุดร่วงของเส้นผม โดยเฉพาะในเวลาที่ผมเปียกจะเป็นช่วงเวลาที่ผมค่อนข้างเปาะบางและหลุดร่วงง่าย ในช่วงเวลานั้นควรหลีกเลี่ยงการหวีผม แต่ถ้าต้องการหวีในขณะผมเปียกควรหวีผมอย่างเบามือ และควรใช้แปรงหวีผมซีห่างๆ ทำการหวีผม

 • ”รับประทานอาหารอะไรที่ช่วยบำรุงเส้นผม?”

  อาหารที่บำรุงเส้นผมและลดการหลุดร่วง

  การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงเส้นผม จะสามารถช่วยทำให้รากผมของเราแข็งแรง และช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมอย่างได้ผล ถ้าใครกำลังมีปัญหาเส้นผมหลุดร่วง ลองหันมารับประทานอาหารเหล่านี้ดู เส้นผมของคุณจะหลุดร่วงน้อยลง และยังช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นเงางามกันได้อีกด้วย อาหารที่ว่าจะได้แก่

  สมุนไพรบำรุงเส้นผม

  นม
  นมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากนม ไม่ว่าจะเป็น ชีส เนย โยเกิร์ต เพราะนมอุดมไปด้วย โปรตีน แคลเซียม ไอโอดีน เกลือแร่ และสังกะสี สารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี

  เนื้อปลา
  ในเนื้อปลาอุดมไปด้วย โปรตีน และวิตามินต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงรากผมให้แข็งแรง โดยเฉพาะในปลาทะเล อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคคอเรล จะอุดมไปด้วย โอเมก้า3 ที่เป็นไขมันชนิดดีเป็นแหล่งรวมของ โปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12 ที่มีส่วนในการช่วยบำรุงรากผม ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ที่สำคัญยังช่วยให้เส้นผมดำเป็นเงางามได้อีกด้วย

  ธัญพืช
  ธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ข้าวสาลี ลูกเดือย งาดำ และถั่วต่างๆ เป็นต้น ในธัญพืชจะมีวิตามินบีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี และในถั่วยังอุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก, สังกะสีและไบโอติน โดยเฉพาะในถั่วเหลือง สารเหล่านี้จะช่วยทำให้เส้นผมยาวเร็ว และมีขนาดใหญ่

  ผักใบเขียว
  ในผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยวิตามินซี และวิตามินเอ ซึ่งวิตามินทั้งสองชนิดมีความสำคัญในการบำรุงรากผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ต่อมไขมันที่บริเวณหนังศีรษะสามารถผลิตไขมันเพื่อมาช่วยหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีเป็นเงางาม

  แครอท
  แครอทอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้

  หอยนางรม
  ในหอยนางรมจะมีธาตุสังกะสีในปริมาณมาก ธาตุสังกะสีมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และมีสุขภาพดี เมื่อเส้นผมมีสุขภาพดีจะช่วยทำให้เส้นผมยาวไวขึ้นได้อีกด้วย

 • ”คำแนะนำในการดูแลผม

  คำแนะนำในการดูแลผม และการทานอาหาร

  คำแนะนำในการดูแลผม และการทานอาหาร
  1. ควรใช้แชมพูที่คลินิกจัดให้เท่านั้น เพราะมีค่า pH ที่เหมาะสมและมีตัวยาสูตรเฉพาะช่วยลดอาการผมร่วง

  2. งดการใช้สารเคมี เช่น เจล สเปรย์ การดัด ย้อม โกรก ยืด หรือ การเป่าผม (อนุโลมให้ใช้มูสในการแต่งผมได้) เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ และทำให้ผมร่วง

  3. ใช้ไดร์เป่าผมลมเย็นเท่านั้น ไม่ควรปล่อยให้ผมเปียกชื้นขณะนอนเพราะอาจเกิดเชื้อรา คัน และหนังศีรษะอักเสบได้

  4. ควรใช้หวีที่มีซี่ห่าง ไม่ใช้หวีที่มีปุ่มเล็กที่ปลายซี่ เพราะจะทำให้หวีเกี่ยวผมหลุดได้

  5. เน้นการรับประทานอาหารที่มีโภชนาการที่ดี จะทำให้ผมขึ้นเร็ว หนา และแข็งแรง
  ควรรับประทาน ข้าวกล้อง ผักใบเขียว อาหารทะเล สาหร่ายทะเล นมถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ โดยเฉพาะ ถั่วชนิดต่างๆ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง จมูกข้าวสาลี หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

  6. งดบุหรี่ การสูบบุหรี่จะลดปริมาณออกซิเจนและเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะ และรากผม

 • ”รังแคเกิดจากอะไร?”

  รังแคเกิดจากดังนี้

  1.เกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะ เชื้อราบนหนังศีรษะโดยทั่วไปแล้วคนเราจะมีกันอยู่ทุกคน แต่จะมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันออกไป สำหรับผู้ที่เป็นรังแคอาจจะเกิดจากปัจจัยต่างๆ ทำให้เชื้อราบนหนังศีรษะเจริญเติบได้ดีกว่าปกติ
  2.สิ่งแวดล้อมภายนอก มลภาวะต่างๆ ที่เราต้องสัมผัสในทุกวันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะได้เช่นกัน
  3.ความเครียด ผู้ที่มีความเครียดจะทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายทำงานผิดปกติ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแค
  4.แพ้เครื่องสำอางและสารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แชมพูสระผม ยาย้อมผม ยาดัดผม ยายืดผม เป็นต้น

 • ”ทำอย่างไรถึงไม่ให้เกิดรังแคอีกต่อไป?”

  ขจัดรังแคให้หมดไปได้

  1.เลือกใช้แชมพูสระผมที่เป็นสูตรขจัดรังแค และหลังจากสระผมเสร็จแล้วควรเป่าผมให้แห้ง อย่าให้เส้นผมแห้งเอง หลายคนมักจะชอบสระผมตอนเย็นและเข้านอนทั้งๆ ที่ผมยังเปียก วิธีแบบนี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะที่เป็นสาเหตุของการเกิดรังแค
  2.หลีกเลี่ยงให้เส้นผมและหนังศีรษะสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ บ่อยจนเกินไป เช่น ในช่วงที่ต้องการรักษารังแคควรหยุดการใช้สารเคมีต่างๆ กับเส้นผมจนกว่ารังแคจะหาย ไม่ว่าจะเป็น การย้อมผม ดัดผม หรือยืดผม เป็นต้น
  3.ลดความเครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งควรรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ต่างๆ
  4.ในกรณีที่เป็นมากควรปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉันและทำการรักษาอย่างถูกวิธี

 • ”ไม่อยากให้ผมร่วงทำไงดีคะ?”

  10 เคล็ดลับช่วยลดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม

  1.ไม่ควรเครียด เพราะความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผม ถ้ารู้สึกเครียดให้หาวิธีผ่อนคลาย เช่นทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ เดินเล่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่การสวดมนต์ นั่งสมาธิ ก็สามารถช่วยลดอาการเครียดได้
  2.รับประทานอาหารให้ครบหลักโภชนาการ 5 หมู่ และถ้าต้องการป้องการการหลุดร่วงของเส้นผมควรเพิ่มอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินและโปรตีนต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น เพราะวิตามินและโปรตีนมีส่วนในการช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม และมีส่วนในการช่วยกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่
  3.หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมปอยจนเกินไป เช่น การดัดผม การย้อมผม การโกรกผม การยืดผม หรือการใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ เพราะสารเคมีจะมีส่วนทำให้รากผมไม่แข็งแรง และเส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย
  4.เลือกใช้แชมพูสระผมและครีมนวดผมให้เหมาะกับสภาพของเส้นผม รวมไปถึงครีมบำรุงผม และผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม และไม่ควรสระผมเกินวันละ 1 ครั้ง
  5.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 วัน เพื่อให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ และช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดี ทำให้ร่างกายสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะรากผมและหนังศีรษะ
  6.หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00 น. – 14.00 น. เพราะแสงแดดมีส่วนในการทำลายเส้นผม ทำให้เส้นผมแห้งกรอบ หัก และแตกปลายได้
  7.ไม่ควรไว้ผมที่ดึงรั้งเส้นผมเป็นประจำ เช่น การเกล้าผม หรือการรัดผมแบบรวบตึง เพราะจะเป็นการดึงรากผมทำให้เกิดปัญหาผมหลุดร่วงได้
  8.ดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่นไม่แห้งหยาบกร้าน รวมไปถึงหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี
  9.งดสูบบุรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื่น โดยเฉพาะหนังศีรษะอาจจะทำให้เกิดเป็นรังแคและมีเส้นผมหลุดร่วงมากกว่าปกติ
  10.ไม่ควรหวีผมแรงๆ ควรหวีเพียงเบาๆ โดยเฉพาะในเวลาที่ผมเปียก ควรเช็ดหรือเป่าผมให้แห้งก่อนทำการหวีผม

 • ”ทำอย่างไรหนังศีรษะถึงจะไม่มันคะ?”

  เคล็ดลับช่วยแก้ปัญหาเส้นผมมัน หนังศีรษะมัน

  1.ควรสระผมเพียงวันละ 1 ครั้ง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สระผมหรือแชมพูสระผมสำหรับผมมันโดยเฉพาะ และควรสระผมด้วยน้ำสะอาดที่มีอุณหภูมิปกติ ขณะสระผมไม่ควรถูหรือขยี้หนังศีรษะแรงๆ ควรถูนวดเพียงเบาๆ ให้ทั่วหนังศีรษะ
  2.ควรหลีกเลี่ยงการใช้คอนดิชันเนอร์ หรือครีมนวดผม เพราะจะยิ่งทำให้ผมและหนังศีรษะมันมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าจำเป็นจะต้องใช้จริงๆ ให้ใช้เฉพาะบริเวณที่ผมแห้งอย่างบริเวณปลายผมเท่านั้น
  3.ควรหลีกเลี่ยงการหวีผมบ่อยๆ เพราะบริเวณหนังศีรษะจะมีต่อมไขมัน เวลาที่เราหวีผมจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมา ยิ่งหวีบ่อยน้ำมันก็จะยิ่งออกมามากทำให้เกิดปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะมันมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย
  4.ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมและผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เป็นน้ำมัน เช่น น้ำมันใส่ผม เจลแต่งทรงผม แว็กใส่ผม เป็นต้น เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะยิ่งทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีความมันมากยิ่งขึ้น
  5.ลดการรับประทานอาหารที่มีความมันมากๆ โดยเฉพาะพวกของทอดต่างๆ แล้วหันมาบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น
  6.หมักผมด้วยสูตรหมักผมจากธรรมชาติ เช่น
  สูตรหมักผมโยเกิร์ต
  ส่วนผสม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1 ลูก
  วิธีทำ นำส่วนผสมต่างๆ มาผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมจากรากจรดปลายผม จากนั้นให้หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้ควรเพียงทำสัปดาห์ละครั้ง

  สูตรหมักผมมะนาวกับไข่ขาว
  ส่วนผสม มะนาว 1 ลูก ไข่ขาว 2 ฟอง
  วิธีทำ ผสมน้ำมะนาวและไข่ขาวให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้ควรทำเพียงสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง จะช่วยลดความมันของเส้นผมและหนังศีรษะอย่างได้ผล

 • ”ยาปลูกผมสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาผมร่วง

  ยาปลูกผมที่ใช้สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่แล้วจะเป็นยาที่ใช้รักษาผมร่วงที่มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์

  สำหรับยาที่แพทย์มักใช้ทำการรักษาการหลุดร่วงและปัญหาศีรษะล้านในผู้หญิง เช่น

  1.ยาทาไมนอกซิดิล 2% เป็นยาทาเฉพาะที่ ออกฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นให้เกิดการขึ้นใหม่ของเส้นผมในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วงบาง หรือในบริเวณที่มีศีรษะล้าน เป็นยาที่ได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นยาที่ใช้แล้วไม่มีผลข้างเคียงต่ออวัยวะอื่นของร่างกาย แต่เป็นยาที่ให้ผลในการรักษาในเพศหญิงดีกว่าในเพศชาย
  2.ยารับประทาน เช่น ไมนอกซิดิล , ยาฮอร์โมน เอสโตรเจน / โปรเจสเตอโรน, ไซโปรเทอโรน, คีโตโคนาโซล, สไปโรโนเลคโตน, ไซเมททิดีน, และยาไมนอกซิดิลแบบชนิดเม็ด สำหรับยารับประทานจะมีผลข้างเคียงมากกว่ายาชนิดทา สำหรับผลของการรักษาจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะของการหลุดร่วงของเส้นผม ระยะเวลาที่เส้นผมร่วง รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

 • ”มีสูตรหมักผมมั้ยคะ?”

  สูตรหมักผมช่วยลดปัญหาผมร่วงอย่างได้ผล

  1.สูตรหมักผมด้วยขิง
  วิธีทำ นำเหง้าขิง มาอังไฟให้ร้อนแล้วนำไปบดให้ละเอียด จากนั้นให้นำขิงที่ได้มาทาให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วให้ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด ขิงจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการงอกใหม่ของเส้นผม และช่วยทำให้รากผมแข็งแรง นอกจากนี้ขิงยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อรา และช่วยขจัดสารเคมีต่างๆ บนหนังศีรษะได้อีกด้วย

  2.สูตรหมักผมด้วยว่านหางจระเข้
  วิธีทำ นำว่านหางจระเข้มาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกออกเอาแต่วุ้น จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด แล้วนำมาทาให้ทั่วหนังศีรษะ จากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด สูตรนี้ถ้าอยากให้ได้ผลดีควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ว่านหางจระเข้จะมีส่วนในการช่วยบำรุงรากผมและหนังศีรษะช่วยทำให้รากผมแข็งแรง หนังศีรษะมีสุขภาพดี ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยป้องกันปัญหาผมแตกปลาย และยังช่วยลดไขมันบนหนังศีรษะ ช่วยกำจัดรังแค ลดอาการคันศีรษะ

  3.สูตรหมักผมด้วยกะทิ
  วิธีทำ นำน้ำกะทิที่คั้นสดๆ มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วปล่อยผมทิ้งไว้อีก 1 คืน ตื่นเช้ามาค่อยสระผมอีกครั้งให้สะอาด สำหรับสูตรนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง น้ำกะทิจะมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงรากผม ลดการหลุดร่วงของเส้นผม และยังช่วยป้องกันไม่ให้ผมหงอกก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย

  4.สูตรหมักผมด้วยมะกรูด
  วิธีทำ นำมะกรูดประมาณ 3 ลูก มาอังไฟให้ร้อน แล้วนำมะกรูดไปผ่าคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นให้สระผมให้สะอาดแล้วนำน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ โดยให้ใช้นิ้วมือนวดที่บริเวณหนังศีรษะเพียงเบาๆ เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นให้น้ำมะกรูดซึมซาบเข้าสู่หนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น จากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ 2-3 ครั้ง น้ำมะกรูดจะช่วยทำให้รากผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม หนังศีรษะชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดรังแค และยังช่วยให้ผมดกดำเป็นเงางาม

Ask us

คำถาม

[contact-form-7 id=”5941″ title=”ไม่มีหัวข้อ”]

[/contact-form-7]